Cùng đi với đoàn có ThS. Kiều Bích Thủy, Thư ký dự án Đa dạng hóa sinh kế dựa vào Du lịch di sản ở các làng nông, ngư nghiệp và đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch tỉnh Nghệ An. Về phía Khoa Lịch sử trường Đại học Vinh, đón tiếp đoàn có PGS.TS. Trần Vũ Tài, Trưởng khoa Lịch sử, PGS.TS.Nguyễn Quang Hồng, TS. Lê Thế Cường.

            Hai bên đã trao đổi về các hướng nghiên cứu, tiềm năng hợp tác NCKH giữa khoa Lịch sử Trường Đại học Vinh với Khoa nghiên cứu Văn hóa và Du lịch thuộc Trường Đại học Rikkyo, Nhật Bản. Giáo sư Ohashi Kennichi mong muốn sẽ kết nối với các chuyên gia của Khoa Lịch sử, trường Đại học Vinh nghiên cứu về nhiều vấn đề lịch sử - văn hóa Nghệ - Tĩnh, về Nghệ - Tĩnh trong quan hệ Lịch sử văn hóa Việt Nam – Nhật Bản…

            Hai bên đã trao đổi chuyên môn sâu về quá trình viện trợ, tái thiết xây dựng thành phố Vinh, Nghệ An của các nước Đông Âu, đặc biệt là của Cộng hòa Dân chủ Đức từ sau năm 1973. PGS.TS. Nguyễn Quang Hồng và TS. Lê Thế Cường đã dành nhiều thời gian phân tích bối cảnh, cung cấp thông tin về quá trình tái thiết thành phố Vinh cho đoàn chuyên gia Nhật Bản. Giáo sư Ohashi Kennichi và các chuyên gia trong đoàn đánh giá cao những thông tin thu nhận được và mong muốn kết hợp với Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

            Buổi làm kéo dài từ 8h30 đến 11h30 trên tinh thần cởi mở, hai bên khẳng định đây là điểm khởi đầu cho quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chuyên gia hai Trường ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tin: LTC