Tạm gác lại những giờ học căng thẳng trên lớp, chúng tôi bắt đầu cho chuyến đi thực thực hành chuyên môn, một chuyến đi mà chúng tôi đã chờ đợi suốt cả kỳ học. Có nhà lý luận đã nói rằng: “Cuộc đời là trường học mở rộng, thực tiễn là người thầy vĩ đại. Thực tiễn chứa đựng trong đó cả một kho tàng kinh nghiệm quý báu, vô tận cần được khai thác, đúc rút kinh nghiệm và quảng bá để nhân rộng”. Đúng như vậy, học luôn phải đi đôi với hành, đặc biệt là những sinh viên ngành Công tác xã hội như chúng tôi, ngoài việc học tập, trau dồi những kiến thức chuyên môn thì điều quan trọng hơn cả là chúng tôi được đi thực hành. Đối với bản thân tôi nghĩ rằng, chuyến đi thực hành không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn bổ ích, hiểu rõ các công việc thực tế mà một nhân viên xã hội tương lai phải làm mà còn học hỏi được kỹ năng giao tiếp, những kinh nghiệm quý báu.

Được sự cho phép của Trường Đại học Vinh, sự quan tâm của Khoa Lịch sử mà đặc biệt là các thầy cô trong Bộ môn Công tác xã hội; khóa 56, ngành Công tác xã hội chúng tôi đã có chuyến đi thực hành Công tác xã hội với cá nhân và nhóm tại địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Chuyến đi kéo dài 2 tuần, từ ngày 21/05/2018 đến ngày 03/06/2018. Khoảng thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ cho chúng tôi học hỏi, thực hành và để lại cho mình những kỉ niệm, dấu ấn khó phai.

Để cho chuyến đi thực hành diễn ra tốt đẹp; từ trước đó các thầy cô trong Bộ môn Công tác xã hội đã bắt tay vào công tác chuẩn bị; từ kế hoạch, hướng dẫn đến địa bàn thực hành và những lời dặn dò tâm huyết. Trong đợt thực hành này, khóa 56, ngành Công tác xã hội được chia thành 6 nhóm, mỗi nhóm gồm 15 thành viên, trong đó có nhóm trưởng và thư ký. Mỗi nhóm sẽ được phân về một thôn bản để thực hành và sẽ được một giảng viên trong Bộ môn Công tác xã hội và các cán bộ trong xã và thôn bản hướng dẫn. Các nhóm sẽ làm việc với lãnh đạo thôn bản để năm rõ hơn về các vấn đề xã hội nơi đây, sau đó chọn đối tượng để tiến hành thực hành công tác xã hội nhóm. Chúng tôi có thể chọn làm việc với nhóm nhiệm vụ hoặc nhóm can thiệp. Quá trình diễn ra từ khi thành lập nhóm đến khi kết thúc tuy có nhiều khó khăn, nhưng dưới sự hướng dẫn của các thầy cô và sự giúp đỡ của lãnh đạo thôn, sự quan tâm, nhiệt tình của người dân địa phương, đặc biệt là đối tượng, chúng tôi đã có được những buổi làm việc thành công. Ngoài thực hành công tác xã hội với nhóm thì mỗi sinh viên phải có một bài thực hành công tác xã hội với cá nhân. Chính vì vậy, ngoài làm việc chung với nhóm sinh viên để thực hành công tác xã hội với nhóm thì mỗi sinh viên còn phải tự tìm cho mình một đối tượng là các cá nhân khó khăn, yếu thế trong cuộc sống như: nghèo đói, khuyết tật, nghiện ma túy… Điều này tuy làm cho chúng tôi gặp khó khăn, nhưng nó lại là một cơ hội để chúng tôi áp dụng hết những kiến thức mà chúng tôi học được vào thực tế, hơn nữa còn rèn luyện được nhiều kỹ năng bổ ích.

Đối với tôi, chuyến đi này không chỉ giúp bản thân tôi trau dồi kiến thức, áp dụng kiến thức học được trên sách vở vào thực tế, rèn luyện kỹ năng từ giao tiếp đến tổ chức, lãnh đạo,… Đặc biệt hơn nữa, tôi đã hình dung ra được một công việc mà Nhân viên xã hội tương lai chúng tôi phải làm là gì. Ấn tượng trong tôi về chuyến đi thực hành này là những cảm xúc ấp áp, gần gũi từ cái tình, cái tâm của người dân xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Và tôi nghĩ rằng, cảm xúc trong tôi cũng là của các bạn sinh viên trong chuyến đi lần này.

Chuyến đi thực hành của chúng tôi kết thúc trong sự tiếc nuối của tất cả mọi người, tôi vẫn còn chưa muốn chia tay, còn muốn học hỏi thêm nhiều điều nữa. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô trong Bộ môn Công tác xã hội, đặc biệt là thầy Phùng Văn Nam, cô Phạm Thị Oanh, cô Võ Thị Cẩm Ly, cô Phan Thị Thúy Hà đã không quản ngại đưa chúng tôi đi thực hành Công tác xã hội cá nhân và nhóm tại xã Môn Sơn, huyên Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Cảm ơn các ông bà, cô chú, anh chị tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông đã quan tâm, giúp đỡ chúng tôi để mang lại một chuyến đi thực hành bổ ích và hiệu quả nhất. Có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ quên được chuyến đi thực hành đầy ý nghĩa này. Càng hiểu rõ về chuyên môn, càng được nghe những chia sẻ trong thực tế, tôi càng thấy yêu ngành, yêu những môn học mà mình đang được học và thấy tự hào khi là sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh. Mong rằng sẽ có nhiều chuyến đi thực tế, thực hành cho sinh viên các khóa sau, để các em cũng có cơ hội được học tập và trải nghiệm thực tế, có cơ hội hiểu biết thêm về ngành học, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Ngoài ra, từ các chuyến đi thực tế, thực hành, các em sẽ có thêm nhiều kỷ niệm đẹp thời sinh viên bên bạn bè và thầy cô.

Nguyễn Thị Hiền, khóa 56, ngành CTXH