Với chuyến thực tế miền Bắc trong 8 ngày, Sinh viên ngành Du lịch sẽ được tham quan, học tập tại những điểm du lịch nổi tiếng như chùa Bái Đính, danh thắng Tràng An, Tam Cốc Bích Động, đền vua Đinh, vua Lê (Ninh Bình), Kỳ quan thiên nhiên thế giới Hạ Long (Quảng Ninh), Thị trấn du lịch Sa Pa mờ sương (Lào Cai), thủ đô kháng chiến (Thái Nguyên, Tuyên Quang), vùng đất tổ Phú Thọ và một điểm không thể thiếu trong chuyến hành trình miền Bắc đó là thủ đô Hà Nội. Với chuyến đi này các em đã có một cái nhìn bao quát về du lịch miền Bắc với đầy đủ các loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh... Hẳn sẽ là không dễ dàng để một ai đó có thể có cơ hội được trải nghiệm như thế!

           Với chuyến đi dài ngày qua “Con đường di sản miền Trung”. Các em sẽ tiến hành các hoạt động thực tế tại Vũng Chùa, Đảo Yến – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ, động Phong Nha, hang Thiên Đường ở vùng đất Quảng Bình, địa danh nổi tiếng là “ẩn số du lịch hang động” của thế giới. Đồng thời sinh viên ngành Du lịch sẽ có cơ hội đến với xứ Huế - xứ của lăng tẩm, đền đài cổ kính, xứ của dòng Hương, núi Ngự và cầu Tràng Tiền thơ mộng, xứ Đà thành rực rỡ, đáng sống và cách đó không xa là phố cổ Hội An nổi tiếng và Thánh địa Mỹ Sơn đầy kỳ bí. Cũng với chuyến thực tế miền Trung này, sinh viên ngành Du lịch có cơ hội được trải nghiệm loại hình DMZ tour, là loại hình du lịch đưa chúng ta đến với những vùng đất lịch sử và thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc... là những địa chỉ đỏ, không thể thiếu.

            Trong mỗi chuyến đi thực tế, sinh viên ngành Du lịch ngoài việc được đến tham quan, học tập tại những điểm du lịch nổi tiếng  thì các em còn được thực hành những kỹ năng nghề nghiệp như đặt dịch vụ du lịch, tổ chức các hoạt động tham quan du lịch, thuyết minh tại điểm du lịch, hướng dẫn suốt tuyến, tổ chức hoạt náo trên phương tiện di chuyển, tổ chức sự kiện...   Trong 2 năm trở lại đây, trường Đại học Vinh đã chú trọng tăng cường những môn học thực hành, thực tế cho sinh viênh ngành Du lịch bằng việc bổ sung môn Thực hành kỹ năng cho sinh viên năm thứ 4. Sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch đã có những buổi thực hành tổ chức tham quan, hướng dẫn tại các điểm du lịch ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau những buổi thực hành hướng dẫn, tổ chức đoàn tham quan tại các điểm du lịch, sinh viên ngành hướng dẫn du lịch sẽ có những buổi học thực hành kỹ năng tại các công ty du lịch... Sinh viên các ngành văn hóa du lịch và nhà hàng, khách sạn cũng có những hoạt động thực hành kỹ năng riêng. Sinh viên ngành văn hóa du lịch triển khai thực hành tại các điểm du lịch văn hóa.

            Bằng các hoạt động thiết thực như vậy, các em đã được trau dồi kỹ năng nghề nghiệp của mình, bám sát thực tiễn và là bước đệm quan trọng để các em có một kỳ thực tập mang lại ý nghĩa thiết thực. Các em đã không còn những bỡ ngỡ, rụt rè khi đến cơ sở thực tập vì các em đã được làm quen trước đó và kỳ thực tập của sinh viên ngành Du lịch cũng là mùa du lịch lễ hội bắt đầu do vậy các em có thể hoàn toàn tự tin để hoàn thành tốt công việc của mình. 

Sau đây là một số hoạt động thực hành thực tế: