Vừa qua, thực hiện quyết định số 834/QĐ-ĐHV ngày 09/05/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, được sự đồng ý của BCN Khoa Lịch sử, đoàn sinh viên khóa 56, ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) đi thực tế tuyến điểm miền Trung đã được thành lập. Chuyến đi trải nghiệm với mục đích giúp sinh viên tích lũy thêm kiến thức từ thực tiễn hoạt động du lịch tại các điểm miền Trung, để từ đó góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cũng như mở kỹ năng cần thiết để hành nghề du lịch trong tương lai (khách sạn và lữ hành).

Chuyến tham quan thực tế kéo dài từ ngày 20/05 đến hết ngày 27/05/2018, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của trưởng đoàn PGS.TS Bùi Văn Hào, cùng hai giảng viên Bộ môn Du lịch là ThS. Lê Thị Hải Lý và ThS. Võ Thị Anh Mai. Trải qua 7 ngày ròng rã, dưới cái nắng như thiêu như đốt cả gió lào cát trắng miền Trung, thầy và trò đã đặt chân đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng. Xem lẫn giữa cảm giác mệt mỏi vì cái nắng, cái nóng của gió lào, vì ngồi xe cả một chẳng đường dài là tiếng cười vui vẻ, sảng khoái, bởi những trò hoạt náo trên xe, chơi  team building trên bãi biển; là sự ngạc nhiên đến mức bị hấp dẫn bởi những lời thuyết minh cuốn hút, những kiến thức hay, mới lạ đến từ các bác, các anh, chị thuyết minh viên tại điểm (đặc biệt là tại Thánh địa Mỹ Sơn, Đại nội Huế, thành cổ Quảng trị…)

Đúng 6h01’ xuất phát tại cổng Trường Đại học Vinh, đoàn di chuyển đến điểm du lịch đầu tiên của cuộc hành trình: Mộ Đại trướng Võ Nguyên Giáp (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau khi làm lễ dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính và sự ngưỡng mộ đến Đại trướng; ngắn cảnh bao la trời biển của cùng “cát địa” Vũng Chùa – Đảo Yến, đoàn rời điểm tiếp tục đến với thành phố Đà Nẵng.

Tại nơi được mệnh danh “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam” này, đoàn đã được tham quan, thực tế tại chùa Linh Ứng – một ngôi chùa đẹp, bề thế với tượng Quan thế âm bồ tát uy nghiêm, nằm trên bán đào Sơn Trà; học tập cách thuyết minh tại điểm ở bảo tàng Chăm – nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá có giá trị tiêu biểu cho nền văn hóa Chăm - Pa rực rỡ; được tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật chế tác đá cũng như các sản phẩm từ đá ở làng đá Non nước; và cuối cùng được thỏa sức đắm mình trong không gian bao la của biển Mỹ Khê – một bãi biển đẹp nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng. Tại đây sinh viên khóa 56 được thực hành hoạt động tổ chức team building cho khách trên bãi biển.

Đến với tỉnh Quảng Nam, đoàn đã đến tham quan trải nghiệm tại 2 di sản thế giới đã được tổ chức UNESCO công nhận, đó là: Thánh địa Mỹ Sơn – nơi lưu giữ những dấu tích của công trình đền tháp Chăm - Pa xưa; và khu phố cổ Hội An – một khu phố sầm uất thời xa xưa. Không chỉ học hỏi được cách làm du lịch tại điểm (hướng dẫn khách, cách bố trí, sắp xếp các dịch vụ phục vụ khách…) mà tập thể các sinh viên đều bị ảnh hưởng bởi những kiến thức, những câu chuyện hay của bác thuyết minh viên kỳ cựu tại điểm Thánh điểm Mỹ Sơn. Kể về văn hóa Chăm - Pa xưa, về cách xây dựng các khu đền tháp bằng chất kết dính bí ẩn; bởi chương trình nghệ thuật múa, thổi kèn đặc sắc mang đậm nét văn hóa Chăm.

Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn còn ngỡ ngàng bởi khung cảnh lung linh, huyền ảo đầy màu sắc của khu phố đèn lồng Hội An.

Chia tay với thành phố Đà Nẵng và hai di sản thế giới tại Quảng Nam, đoàn hành trình trở về với xứ Huế mộng mơ, hữu tình – nơi lưu giữ hệ thống công trình kiến trúc thành quách và lăng tẩm. Tại miền sông Hương, núi Ngự này đoàn được tham gia, học tập cách thuyết minh tại đại nội Huế; được trải nghiệm tại lăng vua Tự Đức – lăng với phong cách lãng mạn, thơ mộng đúng như con người của vị vua này.

Và cuối cùng là chùa Thiên Mụ - ngôi chùa cổ nhất xứ Huế để cảm nhận không gian tôn nghiêm, thành kính của vùng đất tâm linh này.

Trên đường trở ra Quảng Bình, đoàn rẽ vào làm lễ dâng hương, dâng hoa tại thành cổ Quảng Trị để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh. Dưới cái nóng oi bức của Quảng Trị, không mũ nón, không ô dù, chỉ đầu trần để làm lễ tưởng niệm nhưng không một ai kêu ca lời nào, chỉ từng bước lặng lẽ, trang nghiêm thắp nén hương cho các anh. Cùng nhau đừng trước nấm mồ chung lắng nghe những lời thuyết minh đầy xúc động của thuyết minh viên tại điểm, chắc chắn rằng tất cả các sinh viên khóa 56 đã thu được không ít kiến thức và cũng thấy tự hào hơn về sự anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc của những con người đã sống, chiến đấu và hy sinh trên mảnh đất này.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trính chính là tỉnh Quảng Bình. Phải nói là một điểm đầy ấn tượng, khó quên trong ký ức mỗi bạn sinh viên. Các bạn đã được tự trải nghiệm, tự tổ chức và điều hành chương trình Gala Dinner trên cơ sở kiến thức lý thuyết và tổ chức sự kiện đã được học. Trên đường về ghé qua làng Cảnh Dương – ngôi làng với lịch sử trên 400 năm…

Kết thúc chuyến hành trình 7 ngày 6 đêm tại cổng trường Đại học Vinh vào lúc giữa trưa (12h kém 15’). Nhìn ai ai cũng đã thấm mệt nhưng vẫn cảm thấy tiếc nối những điểm du lịch đã qua, những ngày mà cả 65 con người cùng gắn bó và chia sẻ. bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho ta thêm yêu ngành, yêu nghề hướng dẫn du lịch. Hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến thực tế đầy tiếng cười và bổ ích như vậy trong tương lai.

Sau đây là một số hình ành về chuyến đi thực tế:
Võ Thị Anh Mai