Học tập sẽ trở nên sinh động và hiệu quả hơn khi ta biết đem những gì ở khả năng vốn có của mình vào thực tế, biến những cái hàn lâm khoa học trở thành một hiện thực gần gũi và sinh động. Trong bối cảnh hoạt động tín chỉ có thể tạm gọi là "bận rộn", có những khoảnh khắc khiến chúng ta không thể không nhớ tới, khi hình ảnh một nhóm sinh viên áo xanh tình nguyện trường Đại học Vinh với những chiếc xe đạp thô sơ, đôi vai còn đeo cặp sách gắn liền với những nụ cười còn có phần "e thẹn" đã ngồi đọc báo, giao lưu văn nghệ và kể chuyện lịch sử xen lẫn vào không gian có phần nóng lên của một thời điểm đầu mùa hè.
            Tỉnh hội người mù Nghệ An đã được thành lập trong thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn (17/07/1985), với mục đích là giúp đỡ những người thiếu phần may mắn trong cuộc sống vượt lên chính mình bằng bàn tay và khối óc, khi mà đôi mắt không còn cho họ vượt tầm nhìn tới những cảnh vật và sự vươn lên của thế giới một cách sinh động. Hội viên của Tỉnh hội người mù Nghệ An cho tới thời điểm hiện tại là 2.355 hội viên, ở 19huyện/20 huyện thành thị và sinh hoạt tại 207 chi hội. Trụ sở chính của Tỉnh hội là 38, Đường Đinh Bạt Tuỵ, Phường Trường Thi, TP. Vinh.
             Tôi không khỏi bàng hoàng khi được nghe bác Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Minh Đức kể lại về bản thân của đôi mắt bị lấy đi ở chiến trường Campuchia, trong khi bác còn chơi ghita và đánh máy vi tính, đánh chữ Brine một cách điêu luyện và mau lẹ. Có lẽ chính vì sự "hấp dẫn" đó đã làm cho những người trẻ tuổi khoa Lịch sử gắn bó với tỉnh hội suốt thời gian qua. Tính cho tới thời điểm hiện tại, sinh viên đội tình nguyện Hi Vọng của khoa Lịch sử là đội đặt nền móng tới hội đầu tiên từ trước tới nay (từ tháng 02 năm 2010). Kể từ khi được biết đội sinh hoạt tại Tỉnh hội, lãnh đạo của khoa Lịch sử cũng như Liên chi đoàn khoa Lịch sử đã không ngừng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phong trào đội nhóm của khoa phát triển. Đặc biệt, thầy Phạm Tiến Đông đã có những buổi tham gia tại tỉnh hội trực tiếp và tiến hành họp gặp mặt các đội nhóm của khoa. Chính những điều đó đã có những đóng góp xây dựng có ý nghĩa quan trọng với những trái tim đầy nhiệt huyết tình nguyện.
            Tỉnh hội người mù Nghệ An, không chỉ là nơi giải quyết việc làm cho một số lượng nhân viên tẩm quất cổ truyền, mà còn là nơi để sinh viên khoa Lịch sử được học tập, rèn luyện. Tại tỉnh hội, khoa Lịch sử đã từng có nhiều sinh viên thực tập tại tỉnh hội làm tiểu luận hoặc khoá luận tốt nghiệp, thực tập cuối khoá, nhất là với sinh viên thuộc chuyên ngành Công tác xã hội.
              Tại tỉnh hội, tôi đi từ hết ngạc nhiên này tới những ngạc nhiên khác, khi được thấy sự thân tình một cách trìu mến của nhóm sinh viên tình nguyện với những người của tỉnh hội. Phần kể chuyện lịch sử của nhóm sinh viên với tỉnh hội không thể không khiến tôi bàng hoàng về tính thú vị của lịch sử; phần văn học không thể không khiến tôi thấy "buồn cười" khi sinh viên khoa Văn phân tích tính hài hước của "Thuý Kiều"; đặc biệt, những phát thanh viên "nghiệp dư" báo chí của đội tình nguyện với những thông tin nóng hổi đầy tính thời sự khiến nhiều người rùng mình về những vụ án kinh rợn; đáng nói hơn với phần giao lưu hát – kể chuyện hài, cười đến "chảy nước mắt" vì những dí dỏm của những sinh viên... và tất cả điều đó đều được trình bày, được xắp xếp một cách có trình tự khoa học tạo thành một "chương trình: kéo dài suốt hai tiếng đồng hồ cho mỗi buổi sáng chủ nhật.
              Được biết, nhóm sinh viên tình nguyện còn tham gia bán tăm, bán tiểu thuyết "Nẻo Khuất" cho Tỉnh hội. Dù là một việc làm nhỏ tới đâu của nhóm sinh viên tình nguyện, cũng đều có thể khiến cho cả một vùng quê được thay đổi tích cực trở lại. Tỉnh hội còn cần nhiều sự trợ giúp, nhưng sự có mặt của sinh viên tình nguyện là một hành động gắn liền thực tiễn với lý thuyết hàn lâm sách vở. Những hình ảnh của một buổi sinh hoạt đã khiến tôi không thể nào quên trong tâm trí của người học trò vốn dĩ chỉ biết nhìn nhận người mù như là một "tệ nạn" của thế gian, một "bệnh hoạn" cho xã hội. Tại đây, ta có thể được mở rộng tầm nhìn về những phi thường không thuộc về một người có đầy đủ tứ chi. Những gì họ đã làm, những gì tôi đã thấy có thể sẽ còn được các bạn tình nguyện khoa Lịch sử duy trì và phát triển trong thời gian tới, làm tăng thêm mối quan hệ mật thiết giữa khoa Lịch sử nói riêng và trường Đại học Vinh nói chung với tỉnh hội.