Thực hiện Kế hoạch số 07/KH-ĐHV, ngày 28/02/2018 của Trường Đại học Vinh về việc thực hiện tháng rèn nghề và “Hội thi sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp”, năm học 2017-2018; nhằm nâng cao kỹ năng và chia sẻ cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên; tối ngày 13/04/2018, khoa Lịch sử đã tổ chức buổi Giao lưu trao đổi về cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công tác xã hội (CTXH), năm học 2017-2018.

Tới dự và chia sẻ tại buổi giao lưu có ông Bùi Văn Hưng, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An; bà Vũ Thị Thanh Đào, Giám đốc Cơ sở giáo dục chuyên biệt Minh Anh; ông Lương Đình Đức, Chuyên viên Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An; đại diện một số cơ sở xã hội trên địa bàn thành phố Vinh; Ban Chủ nhiệm, các thầy/cô trong khoa Lịch sử, cựu sinh viên và sinh viên ngành CTXH hiện đang học tập tại trường.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, PGS. TS. Trần Vũ Tài, Trưởng khoa Lịch sử đã nhấn mạnh đến ý nghĩa và tầm quan trọng của buổi giao lưu đối với việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành CTXH trong bối cảnh có nhiều biến động của thế giới việc làm; đặc biệt giúp các bạn sinh viên nhận thức đúng đắn hơn và không ngừng hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp để có thể thích ứng nhanh với công việc sau khi ra trường.

Mở đầu phần giao lưu, ông Bùi Văn Hưng đã chia sẻ với sinh viên một vài số liệu về đối tượng khó khăn, yếu thế ở Việt Nam nói chung và Nghệ An. Qua đó, cho thấy nhu cần trợ giúp của CTXH đối với các đối tượng khó khăn, yếu thế là rất lớn. Bên cạnh đó, ông Bùi Văn Hưng cũng đã điểm qua một vài nét về sự phát triển của nghề CTXH ở Việt Nam hiện nay; đặc biệt là nhấn mạnh đến sự cần thiết và nhu cầu ngày càng tăng đối với sự hiện diện của nghề CTXH trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Dựa trên những kinh nghiệm tích tích được qua nhiều năm công tác trong ngành LĐ-TB&XH (ngành chịu trách nhiệm tham mưu và tổ chức thực hiện việc phát triển nghề CTXH ở Việt Nam), ông Bùi Văn Hưng đã đưa ra một số nhận định về sự phát triển của nghề CTXH trong những ngành, lĩnh vực mới như: bệnh viện, trường học, sức khỏe tâm thần, tự kỷ…. để sinh viên thấy được cơ hội việc làm mới với ngành học của mình.

Tiếp đó, bà Vũ Thị Thanh Đào – người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực tự kỷ và hiện nay là Giám đốc một cơ sở chăm sóc, trợ giúp cho trẻ tự kỷ trên địa bàn thành phố Vinh đã chia sẻ cho sinh viên một thực trạng đáng báo động hiện nay đó là sự gia tăng ngày nhiều số lượng trẻ tự kỷ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng dựa trên những số liệu thống kê và nhận định của các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực tự kỷ. Từ sự gia tăng số lượng trẻ tự kỷ, bà Vũ Thị Thanh Đào đã làm rõ nhu cầu ngày nhiều của xã hội đối với giáo viên dạy trẻ tự kỷ - một trong những vị trí công việc của sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH. Trước khi kết thúc phần trình bày của mình, bà Đào cũng không quên chia sẻ cho các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết của một người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc, can thiệp cho trẻ tự kỷ để sinh viên có những định hướng đúng đắn khi lựa công việc là giáo viên dạy trẻ tự kỷ… Với những chia sẻ nêu trên của bà Vũ Thị Thanh Đào đã góp thêm minh chứng cho những nhận định của ông Bùi Văn Hưng về sự phát triển của nghề CTXH trong những ngành, lĩnh vực mới hiện nay.

Về tham dự buổi giao lưu, là thế hệ đàn anh đi trước, đồng thời là cựu sinh viên ngành CTXH của Trường Đại học Vinh, lại đang công tác trong ngành LĐ-TB&XH; ông Lương Đình Đức đã chia sẻ những hành trang (kiến thức, kỹ năng….) sinh viên cần chuẩn bị để ra trường sớm có viêc làm. Bên cạnh đó, ông cũng phân tích, làm rõ những yếu điểm của sinh viên Việt Nam hiện nay trong việc tiếp cận với thế giới việc làm như: thiếu định hướng cho nghề nghiệp, thiếu và yếu các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc… Trên cơ sở kinh nghiệm của mình đó, ông cũng mạnh dạn đưa ra một số lời khuyên cho sinh viên để ra trường sớm có việc làm, đảm bảo cuộc sống.

Sau mỗi nội dung mà các đại biểu chia sẻ, rất nhiều sinh viên đã không ngần ngại đặt ra các câu hỏi liên quan đến cơ hội nghề nghiệp của mình… Những câu hỏi của sinh viên đặt ra được các đại biểu trả lời một cách rõ ràng, mạch lạc, giúp các sinh viên yên tâm hơn với ngành học của mình và thấy được những cơ hội việc làm với ngành học mà mình đã chọn.

Kết thúc buổi giao lưu các đại biểu và sinh viên phấn khởi bắt tay, chụp ảnh lưu niệm, chia sẻ cho nhau số điện thoại, địa chỉ email để có những trao đổi, chia sẻ tiếp theo… Qua đó cho thấy, đây là hoạt động hết sức bổ ích, thiết thực cho sinh viên ngành CTXH nhằm giúp các em hoàn thiện hơn các kỹ năng nghề nghiệp, tăng thêm cơ hội xin việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi giao lưu

Bài: Phùng Văn Nam
Ảnh: Đặng Trung Hiếu