Chiều 9/12/2017, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 đào tạo ngành Công tác xã hội và Du lịch.

Dự lễ có đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Huyện ủy Tương Dương; GS.TS. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cùng đại diện một số sở ngành liên quan và hơn 1000 sinh viên, cựu sinh viên của khoa Lịch sử.


Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ngành Du Lịch và Công tác xã hội nhằm nhìn nhận lại quá trình đào tạo, rút kinh nghiệm và tạo động lực cho quá trình phát triển của hai ngành trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để khoa tăng cường quảng bá, kết nối các thế hệ sinh viên của hai ngành học, tri ân lãnh đạo các cấp, các doanh nghiệp đã giúp đỡ khoa và nhà trường trong đào tạo, nâng đỡ sinh viên khởi nghiệp.

Trong bối cảnh đó, từ một khoa đào tạo đơn ngành Sư phạm Lịch sử, trên cơ sở phân tích nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong khu vực và cả nước, căn cứ vào năng lực đội ngũ của khoa, tháng 10 năm 2006, khoa Lịch sử đã làm hồ sơ đề nghị Trường Đại học Vinh, Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép mở mã ngành Công tác xã hội và Du lịch.

Ngày 7/12/2006, Bộ Giáo dục Đào tạo đã ban hành quyết định cho phép khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh đào tạo hai chuyên ngành Công tác xã hội và Du lịch.

Tháng 9/2007, khóa sinh viên đầu tiên – Khóa 48 Du lịch và 48 Công tác xã hội đã nhập học. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình đa dạng hóa loại hình đào tạo của khoa Lịch sử, đồng thời mở ra một giai đoạn mới góp phần đào tạo nguồn nhân lực trong hai lĩnh vực Công tác xã hội và Du lịch chất lượng cao cho tỉnh Nghệ an, Khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Mười năm qua, 7 khóa sinh viên đã ra trường, đã có hơn 1.300 sinh viên ngành công tác xã hội tốt nghiệp cùng với 450 em đang theo học. 778 cử nhân Việt nam học chuyên ngành Du lịch đã ra trường, hiện đang công tác ở Lào và trên mọi miền tổ quốc Việt nam và 284 sinh viên đang theo học. Nhiều cựu sinh viên đã trưởng thành, khởi nghiệp thành công và đã trở thành chủ các doanh nghiệp.

Mười năm qua, đội ngũ giảng viên ngành Du lịch và Công tác xã hội từ những giảng viên trẻ về tuổi đời cũng như tuổi nghề đã trở thành các ThS., TS. với trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu.

Mười năm không phải là quá dài với một đời người, những là một chặng đường khởi đầu quan trọng trong đào tạo hai ngành Du Lịch và Công tác xã hội – ngành học của xã hội hiện đại.


Dẫn lại dự báo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, PGS.TS. Trần Vũ Tài cho hay, trong thời gian tới, Việt Nam cần tới 2 triệu nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Về ngành công tác xã hội, theo Đề án phát triển giai đoạn 2010 – 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, nhu cầu nhân lực của ngành này cũng gia tăng.


“Theo Đề án này, giai đoạn 1 (2010 – 2015), phát triển lượng nhân viên công tác xã hội thêm 10%. Mỗi xã, phường sẽ có ít nhất một đến 2 nhân viên công tác xã hội. Như vậy, cả nước sẽ cần 20.000 nhân viên ngành này”, PGS.TS. Trần Vũ Tài nói và cho biết, giai đoạn 2 của Đề án sẽ phát triển đội ngũ công tác xã hội lên 50%, tương đương các trường sẽ cần đào tạo 60.000 nhân viên.


Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Đinh Xuân Khoa gửi lời chúc mừng về những kết quả đã đạt được sau 10 năm ra đời của hai ngành học. Hiệu trưởng Nhà trường cũng nhấn mạnh, Trường Đại học Vinh đã và đang nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo tiên tiến nhất nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ngành Du Lịch, Công tác xã hội và những hoạt động kỷ niệm của khoa Lịch sử để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho Thầy và Trò ngành Công tác xã hội, Du lịch.

LTC