Hiện nay, khoa Lịch sử đào tạo 4 chuyên ngành đại học gồm: Sư phạm Lịch sử, Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch), Công tác xã hội, Quản lý văn hóa; Ba chuyên ngành cao học: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Phương pháp dạy học Lịch sử và hai chuyên ngành nghiên cứu sinh tiến sĩ: Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam.

             Bản thân tôi nguyên là một cựu sinh viên nay là học viên cao học của khoa Lịch sử, hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập khoa (1968 – 2018) có cảm xúc bồi hồi khi nhớ lại những kỷ niệm, những tình cảm và sự quan tâm của quý thầy cô đã giành cho mình và các thế hệ học trò.

             Các thế hệ cha ông và nhất là nét văn hóa của con người Xứ Nghệ vẫn thường nói rằng: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, đối với tôi chữ “thầy” khi được cất lên thật sự thiêng liêng và cao cả. Tôi luôn vững tâm và tự tin vào bản thân khi có hình ảnh người thầy bên cạnh, hình ảnh đó còn giúp tôi thúc dục mình phải không ngừng cố gắng để vươn tới giá trị đích thức của một con người nghiên cứu và học tập khoa thật sự.

             Các thầy, cô trong khoa Lịch sử với nhiều thế hệ khác nhau, từ những thế hệ đầu tiên - những cây đại thụ đặt viên gạch cho sự thành lập và ra đời của khoa Lịch sử, cho đến thế hệ các thầy các cô sau này. Tuy khác nhau về tuổi tác, về trình độ và kinh nghiệm nhưng có một điểm chung đó là: luôn quan tâm, lắng nghe và thể hiện tinh thần cầu thị của người thầy đối với học trò của mình. Với việc lấy người học làm trung tâm của quá trình dạy học, việc tôn trọng, khuyến khích sự sáng tạo của sinh viên cũng như truyền thống “tôn sư trọng đạo” đã trở thành một nét đẹp của khoa Lịch sử.

             Trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành với nhiều bước thăng trầm, nhưng với sứ mệnh lịch sử cao cả, với sự cầu thị của người xứ Nghệ các thầy cô khoa Lịch sử luôn biết vượt khó, vươn lên để đào tạo ra những thế hệ học trò có ích cho xã hội, góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của đất nước.

             Đến với khoa Lịch sử, tôi đã được học tập trong môi trường khoa học thật sự, được đào tạo bài bản với phương pháp dạy học tích cực, và đặc biệt nhất là tôi đã cảm nhận sâu sắc sự quan tâm, yêu quý, không chỉ dạy kiến thức mà dạy cả cách làm người của các thầy cô.

             Đến với khoa Lịch sử, chính là bước đệm quan trọng giúp tôi thực hiện ước mơ của mình. Được học tập liên tục từ khi là sinh viên cho đến khi làm Thạc sỹ, Tiến sỹ tại khoa là một điều rất thuận lợi, điều đó giúp tôi tích lũy kiến thức một cách có hệ thống, nâng cao sự hiểu biết, tạo cơ hội để tìm kiếm một công việc tốt trong tương lai.

             Học tập tại khoa Lịch sử, tôi có cơ hội phát nhiều triển kỹ năng của mình như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm,... bởi tôi được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, đặc biệt là các câu lạc bộ truyền thống của khoa như:  câu lạc bộ tình nguyện khoa sử, câu lạc bộ du lịch, câu lạc bô dân ca ví dặm,… bên cạnh đó còn được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện hè có ý nghĩa, những điều đó đã trở thành kỷ niệm tôi không bao giờ quên. Tôi cảm thấy tự hào vì mình là một sinh viên khoa Lịch sử trường Đại học Vinh.


 


Các thế hệ Thầy Cô khoa Lịch sử


 

CSV