Tham gia vào câu lạc bộ đội nhóm là một hoạt động vô cùng bổ ích và cũng là một phong trào VHVN - TDTT của sinh viên nói chung và là truyền thống của sinh viên Khoa Lịch sử - Trường Đại học Vinh nói riêng.

Khoa Lịch sử hiện có 3 câu lạc bộ đội nhóm trực thuộc với hơn 100 thành viên, bao gồm: đội tình nguyện Khoa Lịch sử; câu lạc bộ Du lịch; và Câu lạc bộ Dân ca ví,giặm. Chi bộ HV-SV Khoa Lịch sử hiện có nhiều đồng chí đảng viên là thành viên chính tổ chức điều hành hoạt động của các câu lạc bộ đội nhóm. Các câu lạc bộ đã đến và tổ chức hoạt động tại một số địa điểm và để lại những dấu ấn tốt đẹp như: đội tình nguyện Khoa Lịch sử đã đến và tình nguyện tại làng trẻ em SOS Vinh, Trung tâm giáo dục - dạy nghề người khuyết tật Nghệ An, tổ chức chương trình phát cháo miên phí tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An, tổ chức bán hoa gây quỹ... Câu lạc bộ du lịch đã dẫn các tour du lịch, các đoàn khách đến các địa điểm trong và ngoài tỉnh. Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm đã giao lưu tại trường cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc.

Câu lạc bộ CTXH, Đội tình nguyện khoa Lịch sử thuộc Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh được thành lập dựa trên mô hình hoạt động của các Câu lạc bộ hoạt động xã hội. Câu lạc bộ CTXH  từ trước đến nay hoạt động đã được một thời gian, từ khóa 52, 53, 54, 55 và có thêm những thành viên khóa 56, sắp tới sẽ chào đón các bạn sinh viên khóa 58 vào câu lạc bộ. Câu lạc bộ ra đời nhằm tổ chức các hoạt động để tạo điều kiện giúp đỡ những đối tượng đang gặp khó khăn trong cuộc sống để từ đó chia sẻ, giúp đỡ, đồng cảm và từ đó giúp họ có niềm tin vào cuộc sống, vượt lên chính mình. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc, là một hoạt động xã hội đề cao tình yêu thương con người.Câu lạc bộ ra đời nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn, cùng chung cảnh ngộ có điều kiện chăm sóc, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống.

Trong các năm học trước thì CLB đã về hoạt động tại Làng trẻ em SOS Vinh, Trung tâm giáo dục - dạy nghề người khuyết tật Nghệ An. Hoạt động chủ yếu của CLB là vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần nhóm sinh viên về tại trung tâm để nói chuyện, tổ chức các hoạt động vui chơi, giúp các em học tập và tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường. Ngoài ra vào các dịp lễ tết, các ngày lễ thì CLB cũng tổ chức một số chương trình như: Trung thu yêu thương, Bán hoa gây quỹ…

Đội tình nguyện Khoa Lịch sử phối kết hợp với LCĐ - LCH Khoa Lịch sử để khi có một hoạt động do Đoàn trường hay Khoa tổ chức thì đội ngũ tiên phong là các thành viên của CLB. Trong năm học 2016 - 2017, Câu lạc bộ CTXH hoạt động tại Trung tâm giáo dục, dạy nghề người khuyết tật Nghệ An đã gần như không hoạt động do đội hình mỏng, vắng bóng của các đồng chí chủ chốt, lịch học của các lớp không  đồng nhất nên khó sắp xếp thời gian, Khóa 54 đi thực tập, khóa 55, 56 không tự đứng ra để duy trì hoạt động nên CLB chìm dần. Hoạt động không thường xuyên và hiệu quả hoạt động của CLB trong năm học 2016 - 2017 là chưa cao. Cuối năm học 2016 – 2017, CLB bắt đầu vực dậy và hoạt động đầu tiên của đội là chương trình “Bát cháo yêu thương” tại Bệnh viện Sản nhi ngày 29/05/2017. Hoạt động đã đánh dấu bước khởi đầu mới cho CLB.

Tính đến tháng 6/2017, Đội tình nguyện Khoa lịch sử có 68 thành viên, bao gồm các khóa 55, 56 của các ngành CTXH, SPLS và Du lịch. Nhóm, có 1 đội trưởng và 2 đội phó đó là: Nguyễn Thị Phương Thảo (55B2 - CTXH; đội trưởng), Nguyễn Văn Báu (56B2 - CTXH; đội phó) và Thái Thị Hải Yến (56B1 - CTXH; đội phó). Đội chia ra thành 6 nhóm nhỏ, trung bình mỗi nhóm gồm 12 thành viên và có nhóm trưởng và nhóm phó của các nhóm. Trong  đầu năm học 2017 – 2018, CLB sẽ ổn định tổ chức và tuyển thành viên mới vào CLB nhằm ổn định và đưa CLB đi vào hoạt động.

Qua thời gian tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ đội, nhóm, với vai trò một đảng viên sinh viên, người cán bộ Đoàn của khoa Lịch sử, tôi nhận thấy việc tham gia vào công tác đoàn thể, các câu lạc bộ đội nhóm và hoạt động tình nguyện là rất quan trọng. Thông qua các hoạt động, tôi trau dồi được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, đồng thời tham gia vào các hoạt động xã hội giúp tôi trưởng thành hơn và suy nghĩ chín chắn hơn.

Tham gia vào câu lạc bộ đội nhómlà hoạt động cơ bản để đưa các thành viên trong câu lạc bộđến với nhau tăng sự đoàn kết và chia sẻ giữa các thành viên. Đó là nơi tinh thần sáng tạo của sinh viên được phát huy, là sân chơi bổ ích cho sinh viên sau những giờ học căng thằng. Vì vậy, đối với cá nhân tôi, tôi nhận thấy rằng: mỗi sinh viên cần phải tham gia vào một câu lạc bộ đội nhóm khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các hoạt động, các chương trình hoạt động xã hộiđã “chạm được vào trái tim” và khơi dậy được lòng nhiệt huyết, cống hiến vì một xã hội ngày một tốt đẹp hơn của đoàn viên thanh niên.Tham gia hoạt động tình nguyện, tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức vì cộng đồng, chính là nơi sinh viên có thêm sự hiểu biết, giác ngộ sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm công dân và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, mục đích là được cống hiến, sáng tạo và tạo ra sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Tham gia hoạt động các câu lạc bộ đội nhóm không chỉ giúp ích cho cộng đồng, đó còn là môi trường để sinh viên rèn luyện, học tập, là một phương tiện hoàn hảo để khám phá bản thân, phát triển những kỹ năng mới và củng cố những gì đã có. Tham gia các hoạt động của câu lạc bộ sẽ góp phần tạo thêm động lực và giúp sinh viên cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn; giúp các đoàn viênthanh niên có dịp phát triển các mối quan hệ cá nhân, hiểu thêm về mọi người ở nhiều tầng lớp xã hội, môi trường khác nhau.

Hoạt động vì cộng đồng đã trở thành một phẩm chất đặc trưng, đậm chất nhân văn nổi bật của tuổi trẻ, thể hiện tình yêu thương, lòng chia sẻ, bao dung và trách nhiệm giữa con người với con người. Qua đó cho thấy, tham gia hoạt động là cơ hội để sinh viên giao lưu, mở rộng không gian học tập và rèn luyện. Thông qua các hoạt động xã hội, sinh viên được tiếp cận với môi trường thực tiễn sinh động để học tập, mở mang kiến thức xã hội, trau dồi đạo đức, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Tham gia vào các câu lạc bộ đội nhóm bạn sẽ tìm thấy niềm vui và như được tiếp thêm năng lượng khi được đóng góp khả năng của mình. Bạnsẽ học hỏi được nhiều kỹ năng mới thông các hoạt động thực tế, khi tham gia vào nhóm bạn đã là thành viên và trở thành một phần của cộng đồng. Bạn sẽ được chinh phục mục tiêu, bạn được lựa chọn. Tham gia vào câu lạc bộ sẽ tạo động lực và cảm giác hạnh phúc khi đã làm được việc có ích, điều này bắt nguồn từ nhu cầu và khát khao được cống hiến, có thêm những trải nghiệm và có thêm những kinh nghiệm mới.

Tham gia vào các câu lạc bộ đội nhóm là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi những kinh nghiệm sống. Được gặp gỡ những người khác nhau, tạo ra một mạng lưới quan hệ tuyệt vời. Không chỉ giúp bạn phát triển những mối quan hệ lâu dài mà cũng là một cách tuyệt vời để biết thêm những người đến từ mọi hoàn cảnh trong cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp. Mối quan hệ là một lợi ích thú vị của việc tham gia vào các hoạt động vì bạn không thể đoán trước được những người bạn sẽ gặp hoặc những điều mới bạn sẽ học được và những ảnh hưởng bạn tạo ra trong cuộc sống.

Vì vậy, là sinh viên các bạn nên và cần tham gia vào một câu lạc bộ đội nhóm nào đó. Và đối với sinh viên trường Đại học vinh, sinh viên Khoa Lịch sử cần tiếp nối truyền thống và thực hiện tốt 8 chữ vàng của sinh viên trường Đại học Vinh: “Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện”.

 

Một số hình ảnh về hoạt động Câu lạc bộ đội, nhóm của sinh viên khoa Lịch sử


Nguyễn Thị Hương

Chi bộ HV-SV khoa Lịch sử