Du lịch là hoạt động của con người đi ra khỏi nơi sống và làm việc thường xuyên của mình, đến những nơi khác với mục đích nhất định như: tham quan, tìm hiểu, nghỉ ngơi, chữa bệnh, vui chơi giải trí, tôn giáo - tâm linh và có thể bao gồm mục đích kiếm tiền.

Trong xã hội hiện đại ngày nay nhu cầu du lịch lại càng được ưu tiên. Trước những áp lực công việc và cuộc sống, con người không ngừng mong muốn được đi du lịch để thư giãn, phục hồi sức khỏe… từ đó tái tạo cho mình nguồn năng lượng mới để tiếp tục làm việc. Trong xu thế hiện nay, du lịch không còn là hoạt động của tầng lớp giàu có trong xã hội mà đã trở thành xu hướng của mọi người, mọi nhà. 

Sinh viên khoá 55 ngành Du lịch Đại họcVinh thực tế du lịch tại Mai Châu, Hòa Bình

Du lịch là ngành công nghiệp không khói mang lại lợi nhuận kinh tế cao, được nhiều quốc gia trên thế giới ưu tiên phát triển nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu, hình ảnh quốc gia; khôi phục các giá trị văn hoá truyền thống… Bởi thế, ngành Du lịch đang trở thành một ngành nghề hấp dẫn hiện nay ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Làm du lịch sẽ mở ra những cánh cửa mới, cơ hội mới cho mỗi cá nhân.

Sinh viên du lịch Đại học Vinh tự tin là cộng tác viên của các công ty du lịch trên địa bàn

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, thời gian qua ngành Du lịch đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng. Giai đoạn 2001-2016, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đạt 10,2%/năm, khách du lịch nội địa đạt 11,8%/năm. Năm 2016, số lượng khách du lịch quốc tế đạt 10 triệu lượt người, tăng hơn 4,3 lần so với năm 2001; khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt người, tăng 5,3 lần so với năm 2001; đóng góp trực tiếp ước đạt 6,8% GDP, cả gián tiếp và lan toả đạt 14% GDP. Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Nguyễn Văn Lâm – Một trong những “thủ lĩnh” xuất sắc nhất của ngành du lịch Đại học Vinh 

Ngoài ra, một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch đó là ngày 16/01/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW với nội dung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, yếu kém và đưa Du lịch phát triển xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của Việt Nam, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhân dân. 
Trước hết, Nghị quyết 08-NQ/TW xác định rõ mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa phát triển du lịch đã trở thành định hướng chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cùng với các ngành có tiềm năng, thế mạnh khác như nông nghiệp và công nghệ cao. Đồng thời, Nghị quyết 08-NQ/TW yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia, tạo điều kiện cho phát triển du lịch. Hơn nữa, đặc điểm nổi bật của Nghị quyết là vừa khái quát được những chủ trương lớn, vừa tập trung giải quyết những vấn đề cụ thể. Đây là cơ sở để ngành du lịch hoạt động được thuận lợi, thông suốt, hướng tới những mục tiêu cụ thể đặt ra.
Có thể nói, Nghị quyết 08-NQ/TW là bước chuyển hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 với yêu cầu “có chính sách phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Đây là cơ sở cho ngành du lịch phát triển đột phá trong thời gian tới. Ngành Du lịch nói chung, những người học và làm du lịch nói riêng rất kỳ vọng vào Nghị quyết này. Đối với những người tham gia đào tạo nhân lực du lịch sẽ phải xác định được trách nhiệm của mình để đáp ứng nhu cầu xã hội, còn đối với những người học du lịch thì Nghị quyết đã mở ra nhiều cơ hội về việc làm trong một tương lai rất gần. Hy vọng đây sẽ là một dấu ấn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của ngành.  
Như vậy có thể thấy lý do ngành du lịch được nhiều người lựa chọn không chỉ vì muốn có cơ hội được đi thật nhiều nơi, được làm việc trong môi trường năng động, được rèn luyện kỹ năng giao tiếp... mà còn là ngành học rất “hot” vì cơ hội việc làm đang mở ra phía trước.

Trần Thủy