Các hoạt động này nhằm đa dạng hóa các hoạt động giảng dạy, nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cho sinh viên qua các học phần như: Thực tế văn hóa cơ sở, Thực hành quản lý văn hóa, Thực hành kỹ năng cơ bản trong quản lý văn hóa… Các học phần thực hành, thực tế được bố trí trải đều trong mỗi kỳ học để sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm thực tế, góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để sinh viên có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu và vượt qua được nhiều thử thách khi tốt nghiệp ra trường. Trong chương trình học, sinh viên được trải nghiệm 01 chuyến học tập thực tế ở các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn các tỉnh miền Trung từ Vinh – Hà Tĩnh – Quảng Bình – Quảng Trị - Huế - Đã Nẵng - Quảng Nam hoặc các tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa – Ninh Bình – Hà Nội – Phú Thọ - Bắc Ninh… 

         

        Sinh viên ngành Quản lý văn hóa và Ngành Du lịch tại Đại nội Huế


Sinh viên ngành Quản lý văn hóa tại Khu Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Quảng Bình

          Sinh viên còn học tập Thực hành văn hóa cơ sở ở các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Nghệ An – Hà Tĩnh như Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Đền Hồng Sơn, Đền Ông Hoàng Mười, Đền Quang Trung, Khu di tích Nguyễn Du…. 


Thực hành văn hóa cơ sở tại Đền Quang Trung.....


Thực hành văn hóa cơ sở tại Đền Hồng Sơn.....
Tham gia một số hoạt động văn hóa khác.....

        Ngành Quản lý văn hóa còn tổ chức các đợt thực hành văn hóa cộng đồng ở các bản người Thái, Người Mông ở Miền Tây Nghệ An.Thông qua các buổi học thực hành, thực tế, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội để trải nghiệm, vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học để tìm hiểu, phân tích thực trạng các hoạt động quản lý văn hóa ở điểm thực hành, thực tế. Trên cơ sở đó, đối chiếu lý luận với thực tiễn để hoàn thiện và nâng cao một bước về nhận thức lý luận và thực hành nghiệp vụ quản lý văn hóa đã được đào tạo. Thông qua những đợt thực hành, thực tế, các bạn sinh viên được tiếp cận với thực tiễn, với đối tượng, có cơ hội để rèn luyện kỹ năng, năng lực chuyên môn như: giao tiếp, tạo lập mối quan hệ, thu thập, xử lý và phân tích thông tin về các hoạt động quản lý văn hóa. Qua mỗi đợt thực hành, thực tế sẽ giúp các bạn sinh viên trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và năng lực chuyên môn nghiệp vụ Quản lý Văn hóa.

         Sau mỗi chuyến đi thực hành, thực tế những nụ cười, những giọt mồ hôi, niềm vui còn đọng lại trong mỗi người và đã trở thành những kỷ niệm đẹp không thể nào quên trong cuộc đời sinh viên. Từ những chuyến đi này, các bạn sinh viên được tiếp thu thêm kiến thức, mở rộng nhận thức và thực tiễn, càng có nhiều hứng thú và say mê hơn trong việc nghiên cứu, học tập chuyên ngành mình đã lựa chọn.

        Qua đó có thể thấy rằng, vượt ra khỏi địa giới của giảng đường - lớp học, học thực hành, thực tế mở ra cho sinh viên điều kiện thuận lợi để gắn kết lý luận với thực tiễn, khả năng tiếp xúc trực tiếp với đối tượng quản lý và nghiên cứu chính là cơ hội để tập dượt kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.

Tin: TV